ભારતમાં પ્રાચીન સમયથી લીમડાના પાનનો ઉપયોગ દવા તરીકે કરવામાં આવે છે.વરિષ્ઠ આયુર્વેદિક ડૉક્ટરે લીમડાના ફાયદાકારક ગુણો વિશે માહિતી આપતાં જણાવ્યું હતું કે લીમડાના પાનમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ, એન્ટિફંગલ, એન્ટિબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિવાયરલ ગુણ હોય છે જે હાજર તમામ પ્રકારના હાનિકારક રોગોને રોકવામાં મદદ કરે છે જે શરીરને સ્વસ્થ અને ઊર્જાવાન બનાવે છે.
લીમડાના પાંદડામાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો લોહીને શુદ્ધ કરવામાં મદદ કરે છે અને આપણા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરીને ચેપથી બચાવે છે. આ માટે લીમડાના પાનને પીસીને તેનો રસ બનાવીને સવારે અડધો ગ્લાસ પીવાથી લોહી શુદ્ધ થાય છે અને શરીર સ્વસ્થ રહે છે.
લીમડાના પાનને મેલેરિયાની સારવારમાં અસરકારક માનવામાં આવે છે. લીમડાના પાનમાં ‘નિમ્બિન’ નામનો ગુણ હોય છે, જે મેલેરિયાના અસરકારક બેક્ટેરિયાનો નાશ કરવામાં મદદ કરે છે. આપણને રોગોથી બચાવે છે. લીમડાના પાનને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને ઉકાળો અને પછી પાણીને ગાળીને તેને ચા તરીકે પીવો, તમને હકારાત્મક અસર જોવા મળશે.
લીમડાના પાન ખંજવાળ, પિમ્પલ્સ અને ચામડીના રોગોની સમસ્યાઓ માટે રામબાણ છે. તેની અંદર રહેલા એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણો ઈન્ફેક્શનને ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે. તમને ઘા અને ખંજવાળની સમસ્યાથી જલ્દી રાહત મળે છે. જો તમે લીમડાના પાનને પીસીને તેની પેસ્ટ બનાવીને ચેપગ્રસ્ત જગ્યા પર લગાવો તો તમને જલ્દી રાહત મળે છે.લીમડાના પાનમાં રહેલા વિશેષ તત્વો ઈન્સ્યુલિનના સ્તરને સંતુલિત રાખવામાં મદદ કરે છે. તે શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. જો તમે રોજ સવારે 6 થી 7 પાંદડા ચાવો અને તેને ખાલી પેટ ખાઓ તો તમને સારું પરિણામ મળશે.
લીમડાના પાન દાંત માટે સૌથી વધુ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. કારણ કે લીમડાથી દાંત સાફ કરવાથી મોઢાની અંદર રહેલા કીટાણુઓનો ચેપ ઓછો થાય છે. તેનાથી પેઢાં પણ મજબૂત થાય છે, આથી જો તમે લીમડાના પાનને સારી રીતે સૂકવી લો અને પછી તેને પીસીને દાંત પર ઘસો, તો તે તમારા દાંતને સાફ કરે છે. પેઢાની સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે છે.સગર્ભા સ્ત્રીઓએ લીમડાનું સેવન ટાળવું જોઈએ કારણ કે તેની માતા અને બાળક પર હાનિકારક અસરો થઈ શકે છે.
ખાસ નોંધ: આ સમાચારમાં આપવામાં આવેલી સલાહ નિષ્ણાતો દ્વારા આધારિત છે. આ સામાન્ય માહિતી છે, વ્યક્તિગત સલાહ નથી. દરેક વ્યક્તિની જરૂરિયાતો અલગ-અલગ હોય છે, તેથી ડૉક્ટરની સલાહ લીધા પછી જ કોઈપણ વસ્તુનો ઉપયોગ કરો. મહેરબાની કરીને નોંધ કરો.