ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો? તો દરરોજ આ 5 વસ્તુઓ ખાઓ

0
13

ફેફસાં એ છે જે શરીરનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. જ્યારે અસ્થમા, બ્રોન્કાઇટિસ, ન્યુમોનિયા, ક્ષય રોગ, ફેફસાના કેન્સર વગેરે જેવા ઘણા રોગો ફેફસાંમાં આરોગ્યપ્રદ હોય છે ત્યારે થઈ શકે છે. તેથી ફેફસાંના આરોગ્યની કાળજી લેવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ચાલો, અમે તમને કેટલીક વસ્તુઓ જણાવીશું જે ફેફસાના આરોગ્યને સારી રીતે ખાય છે.

વિટામિન સી સમૃદ્ધ આહાર

નારંગી, લીંબુ, ટામેટાં, કીવીસ, સ્ટ્રોબેરી, દ્રાક્ષ, અનેનાસ, કેરી, વગેરે જેવા ખાટાં ફળોમાં વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે. વિટામિન સીથી ભરપૂર આહાર લેવાથી શરીરમાં રહેલા ઝેર દૂર થાય છે. ‘વિટામિન સી’ સમૃદ્ધ આહારમાં એન્ટીidકિસડન્ટો હોય છે, જે શ્વાસ લીધા પછી તમામ અવયવોમાં ઓક્સિજન લઈ જવામાં મદદ કરે છે.

લસણનું સેવન

લસણનું સેવન કરવાથી કફ દૂર થાય છે અને જો લસણ ખાધા પછી ખાવામાં આવે તો તે છાતીને સાફ રાખે છે. લસણમાં એન્ટીoxકિસડન્ટો પણ હોય છે જે ચેપ સામે લડે છે અને શરીરની પ્રતિરક્ષા વધારે છે.

લાઇકોપીન ધરાવતા આહારનો વપરાશ

ટાળો ટામેટાં, ગાજર, તરબૂચ, પપૈયા, શક્કરીયા અને લીલા શાકભાજી જેવા લાઇકોપીનવાળા આહારમાં આહાર લો. આ પ્રકારના આહારમાં કેરોટિનોઇડ એન્ટીoxકિસડન્ટો હોય છે જે અસ્થમા સામે રક્ષણ કરવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે, તેમ તેમ તેમ ખાવાથી ફેફસાના કેન્સરનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે.

સુકા દ્રાક્ષનું સેવન

દરરોજ સૂકા દ્રાક્ષનું સેવન કરવાથી ફેફસાં પણ મજબૂત થાય છે અને રોગો સામે લડવાની ક્ષમતામાં વધારો થાય છે.

તુલસીના પાન લો

જો ફેફસાંમાં કફ એકઠું થાય છે, તો તેને તુલસીના પાન, કટણ, કપૂર અને એલચી સમાન પ્રમાણમાં પીસી લો. હવે તેમાં નવ વાર ખાંડ નાખીને પીસી લો. આ મિશ્રણને દિવસમાં બે વાર ચપટી માટે ખાઓ. આ ફેફસામાં સંચિત કફ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here