ગુજરાત થેપલાથી ઢોકળા સુધીના વિવિધ પ્રકારના સ્વાદિષ્ટ નાસ્તા માટે જાણીતું છે. તમે ગુજરાતમાં હોવ કે ભારતના અન્ય કોઈ શહેરમાં હોવ તેનાથી કોઈ ફરક પડતો નથી, તમને નાસ્તાના મેનુમાં હંમેશા ગુજરાતી ઢોકળા મળશે. ચણાના લોટ જેવી સરળ સામગ્રી વડે બનાવેલ ઢોકળા એ એક સ્વાદિષ્ટ નાસ્તો છે જે ગમે ત્યારે ખાઈ શકાય છે. આ ઉપરાંત, તે તૈયાર કરવું પણ ખૂબ જ સરળ છે. તેથી, આ વીકએન્ડમાં જો તમે ઘરે બનાવેલા નાસ્તા સાથે જાતે જ લાડ લડાવવાનું વિચારી રહ્યા છો, તો ઘરે જ ઢોકળા બનાવો.
સામગ્રી
ઢોકળા બેટર માટે
ચણાનો લોટ – 1 1/2 કપ
મીઠું – 1/2 ચમચી
ખાંડ – 1/2 ચમચી
હળદર પાવડર – 1/2 ચમચી
ઈનો ફ્રુટ સોલ્ટ – 1 ચમચી
પાણી.
ઢોકળા ચટણી માટે
તેલ – 1 ચમચી
રાઈ – 1/2 ચમચી
લીલા મરચા – 5 નંગ.
મીઠો લીંબડો
પાણી – 1/2 કપ
મીઠું – 1/2 ચમચી
ખાંડ – 2 ચમચી
કોથમીર (ઝીણી સમારેલી)
1/2 લીંબુનો રસ
વાસણ
કેક ટીન
વાટકી
બ્રશ
રંગ
ઢોકળીયું.
ઢોકળાનું બેટર કેવી રીતે બનાવશો?
સ્ટેપ1: એક બાઉલ લો અને તેમાં 1 1/2 કપ ચણાનો લોટ ઉમેરીને શરૂ કરો.
સ્ટેપ 2: અડધી ચમચી મીઠું, ખાંડ અને હળદર પાવડર મિક્સ કરો.
સ્ટેપ 3: ખાતરી કરો કે લોટ અને મસાલા યોગ્ય રીતે મિશ્રિત છે.
સ્ટેપ 4: સરસ જાડું અને ક્રીમી બેટર બનાવવા માટે ધીમે ધીમે પાણી ઉમેરો.
સ્ટેપ 5: જરૂર મુજબ પાણી ઉમેરો. ખાતરી કરો કે ત્યાં કોઈ ગઠ્ઠો નથી.
સ્ટેપ 6: બેટરને 10 મિનિટ રહેવા દો.
સ્ટેપ 7: બેટરમાં 1 ટેબલસ્પૂન ઈનો મીઠું ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.
ઢોકળા કેવી રીતે બનાવશો?
સ્ટેપ 1: કેકનું ટીન લો અને તેને થોડું તેલ વડે ગ્રીસ કરો.
સ્ટેપ 2: કેકના ટીનમાં બેટર રેડો.
સ્ટેપ 3: બેટરને કેકના ટીનમાં ન નાખો, પરંતુ સ્પેટુલાની મદદથી આખા ભાગ પર પાતળો ફેલાવો.
સ્ટેપ 4: ઢોકળિયામાં થોડું પાણી સાથે ગરમ કરો.
સ્ટેપ 5: અંદર એક સ્ટેન્ડ મૂકો અને પાણીને ઉકળવા દો.
સ્ટેપ 6: અંદરની ડીશમાં ખીરું પાથરી મૂકો.
સ્ટેપ 7: ઢોકળિયાને બંધ કરો અને તેને મધ્યમ-ધીમી આંચ પર લગભગ 20 મિનિટ સુધી બાફી લો.
સ્ટેપ 8: ગેસ બંધ કરો અને તેને ઠંડુ થવા દો.
ઢોકળા વધારશો કેવી રીતે?
સ્ટેપ1: એક કડાઈમાં થોડું તેલ ગરમ કરો, તેમાં રાયના દાણા ઉમેરો અને તેને ફાડવા દો.
સ્ટેપ 2: તેલમાં લીલાં મરચાં અને કરી પત્તા ઉમેરો.
સ્ટેપ 3: થોડીવાર પછી, પાણી ઉમેરો અને મીઠું અને ખાંડ ઉમેરો.
સ્ટેપ 4: પછી તેમા ઢોકળા ઉમેરો અને સ્ટોવ બંધ કરો.
સ્ટેપ 5: લીંબુનો રસ અને કોથમીર ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.